มะขามป้อมอินเดียเบอร์.4 ผลใหญ่กว่ามะนาวแป้น ออกลูกทั้งปี พันธุ์ทวาย

มะขามป้อมอินเดียเบอร์.4 ออกลูกออกผลทั้งปี พันธุ์ทวาย ซื้อไปปลูกไม่ผิดหวัง ตรงตามสายพันธุ์แน่นอน ไม่หยิบมั่ว ไม่ขายมั่ว ไม่หลอกขาย ไม่ต้องเจ็บใจเมื่อซื้อที่ ThaiG

มะขามป้อมยักษ์อินเดียมีหลายสายพันธุ์ ส่วนใหญ่ที่นำมาขายกันจะเป็นพันธุ์เบอร์1 หรือ อ.1 รองลงมาจะเป็นเบอร์2 และเบอร์3 เป็นหลัก มะขามป้อมเบอร์หนึ่ง ผลจะเล็กกว่าเบอร์สี่ แต่จะเป็นทวายออกลูกทั้งปีเช่นกัน ราคาต้นพันธุ์จะมีราคาถูกกว่าเบอร์4 พอสมควร ส่วนเบอร์สองและสาม จะไม่เป็นพันธุ์ทวาย ราคาจะถูกมากๆ ผลจะเล็กกว่า เบอร์ 1 และ เบอร์4 ออกผลปีละครั้งตามฤดูกาลของเขา

ดังนั้นต้นแม่พันธุ์เบอร์หนึ่งและเบอร์สี่ จะมีราคาต้นแม่พันธุ์ที่ราคาแพงมาก ผู้ที่ปลูกกิ่งพันธุ์ขาย ส่วนใหญ่จึงซื้อต้นแม่พันธุ์เบอร์สองและสามเป็นส่วนใหญ่ ลองลงมาก็เป็นเบอร์หนึ่ง ดังนั้นผู้ที่ผลิตกิ่งพันธุ์มะขามป้อมยักษ์อินเดีย จึงได้แต่แจ้งร้านค้าที่ขายพันธุ์ไม้ว่า “ผลใหญ่ ผลดก หรือไม่ก็บอกว่า ผลใหญ่เท่าลูกกอล์ฟ” เมื่อร้านค้านำมาขาย ก็จะให้ข้อมูลถูกบ้างผิดบ้าง ดังนั้นผู้ที่ซื้อไปปลูกก็จะโดนหลอก และไม่ตรงตามสายพันธุ์

เมื่อท่านจะซื้อมะขามป้อมยักษ์ คุณต้องมั่นใจร้านหรือสวนที่จำหน่าย ถ้าไม่เช่นนั้นคุณจะเกิดอาการเจ็บใจ ยิ่งถ้าต้นพันธุ์ที่มีราคาถูกผิดปกติ ให้ตั้งข้อสังเกตุก่อนว่า “เป็นมะขามป้อมเบอร์สองหรือเบอร์สาม คงไม่ไช่เบอร์หนึ่งและเบอร์สี่ไว้ก่อน”

มะขามป้อมยักษ์อินเดีย ทั้งสี่สายพันธุ์นี้ โดยปกติคนทั่วไปดูไม่ออก เพราะถ้าดูด้วยตาเปล่าจะเหมือนกันมาก ต้องผู้ที่คลุกคลีกับเขาจริงๆ ถึงจะดูออก

รายละเอียดเพิ่มเติม  มะขามป้อมยักษ์อินเดีย กดติ๊กๆ ที่นี่

มะขามป้อมอินเดีย

สนใจ มะขามป้อมอินเดียเบอร์.4 ผลใหญ่กว่ามะนาวแป้น ออกลูกทั้งปี

โทร. 0891710545

ไลน์ : สุกัลยา ThaiG

Mail : thaicentralgarden@gmai.com