ต้นพันธุ์ราคาส่ง มะขามป้อมอินเดีย No.2

ขายต้นพันธุ์มะขามป้อมอินเดีย No.2 ผลจะใหญ่สุดเท่าเหรียญสิบบาท ผลจะดกมาก เท่ากับเบอร์ 3 ออกผลปีละครั้ง แต่จะให้ผลดี

วิธีดูต้นมะขามป้อมว่าเป็นมะขามป้อมไทยและมะขามป้อมอินเดีย ให้ดูที่ก้านใบ มะขามป้อมไทยแป้นสยาม ก้านใบจะสั้นสีใบออกสีเขียวเหลืองลูกจะแป้นๆคล้ายลูกมะยม ส่วนมะขามป้อมอินเดีย ก้านใบจะยาวมากตั้งแต่ 30-70ซม.เลยทีเดียว ก้านใบมีสีขาวหม่นและใบมีสีเขียว ลูกจะมีทั้งกลมใหญ่เท่าลูกกอล์ฟและลูกแป้นแล้วแต่พันธุ์ เมล็ดเล็กเนื้อเยอะ  ลักษณะของผลมะขามป้อมอินเดีย อ1 อ2 อ3 ขนาดผลเท่ากันลูกเท่ามะนาวแป้นหรือใหญ่กว่านิดหน่อย  แต่ขนาดใหญ่กว่าแป้นสยาม ลักษณะแป้นเหมือนมะนาว  ยกเว้นพันธุ์อินเดีย อ1 ที่ลักษณะของผลจะแตกต่าง จากพันธุ์อื่นคือ ตรงก้นจะเป็นกลีบและเห็นเส้นแบ่งแต่ละกลีบอย่างชัดเจน ลูกจะค่อนข้างกลม  ส่วนมะขามป้อมเบอร์สี่หรือ อ4 จะมีขนาดใหญ่มาก เส้นผ่าศูนย์กลางตั้ง 5.5-6ซม ลักษณะของผลจะแป้นเหมือน อ1 อ2 อ3และแป้นสยาม

การเลือกซื้อกิ่งพันธุ์ต้องดูให้ดี เพราะมะขามป้อมอินเดีย มีหลายเบอร์ทั้งทวายและไม่ทวาย ตาดีได้ตาร้ายเสียตังค์แน่

ฉะนั้นจะซื้อกิ่งพันธุ์ทั้งที ต้องหาสวนที่ไว้วางใจได้ เพราะซื้อไปปลูก กว่าจะรู้ว่าเป็นพันธุ์ไหนก็ต้องรอดูลูกใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2-3ปี

อีกข้อหนึ่งที่พอสังเกตุได้คือสังเกตุที่ใบ จะพูดถึงแค่ อ1 อ4 นะค่ะเพราะเป็นพันธุ์ทวายเหมือนกัน ข้อสังเกตุที่เห็นชัดคือ ดูที่ใบ อ1 จะมีใบที่ไม่ค่อยเป็นระเบียบคือจะมีใบที่สั้นยาวไม่เท่ากัน ส่วน อ4 จะมีใบที่สวยเรียบเสมอกันค่ะ นี่เป็นวิธีสังเกตเแบบคร่าวๆ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

Call Center 089-1710545
ไลน์ ID : sukanyathaig
Mail : thaicentralgarden@gmail.com